0909644646 62/1E Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM sales@3dfactory.vn

Chiếc máy in 3D đầu tiên được phát minh vào năm 1986 bởi Charles Hull. Nó được chế tạo dựa trên một kỹ thuật gọi là steriolithography (SLA). Cho đến ngày nay, công nghệ in 3D SLA của Hull vẫn còn là một trong các phương pháp in 3D chính xác nhất, với độ dày mỗi lớp nhỏ nhất có thể thực hiện lên đến 0.015mm (15 microns).

cong-nghe-in-3d-1

Công nghệ in 3D SLA của Hull vẫn còn là một trong các phương pháp in 3D chính xác nhất

Sự phát triển vượt bậc của in 3D thời gian qua

Quy trình in 3D đã mở rộng rất nhiều kể từ khi nguyên mẫu của Hull, đặc biệt là trong 10 năm qua. Mặc dù công nghệ này xuất hiện khá lâu nhưng nó vẫn còn xa lạ với công chúng. Bắt đầu đến năm 2010 được Mỹ đầu tư thì công nghệ in 3D mới thật sự được phát triển và phổ biến như ngày nay.  Vậy công nghệ in 3D là gì?

cong-nghe-in-3d-2

Công nghệ in 3D kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể

Công nghệ in 3D là các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể. Các đối tượng này có thể có hình dạng bất kỳ, và được sản xuất từ một mô hình 3D hoặc nguồn dữ liệu điện tử khác. Để dễ hình dung ta có thể tượng tưởng giống như đi chụp cát lớp CT, các lớp CT có nhiệm vụ là chụp các lớp từ cổ lên đến đỉnh đầu. Sau đó ta xếp các lớp xếp chồng lên nhau lên thứ tự. Tiếp theo ta loại bỏ các lớp trắng dư thừa chỉ còn lại mực trên các từ giấy. Lúc này, khối mực đó có hình dạng giống như cái đầu của chúng ta. Như vậy, đã hình thành được một sản phẩm in 3D.

cong-nghe-in-3d-3

In 3D tạo ra những khối có hình dạng như vật thật

Ưu điểm công nghệ in 3D tiên tiến hiện nay

Công nghệ in 3D có nhiều điểm nổi bật như vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện. Thông thường một sản phẩm làm ra có thể mất từ 3giờ đến 72 giờ tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của từng sản phẩm. Có thể bạn sẽ cho rằng là khoảng thời gian hoàn thành còn chậm nhưng so với công nghệ in truyền thống thì phải mất đến vài tuần cho đến vài tháng mới tạo được sản phẩm. Với thời gian ấy, thì công nghệ in 3D đã được gọi là nhanh. Thứ hai là tiết kiệm được những chi phí về vật liệu cũng như không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực cho bạn rất nhiều. Thứ ba là những vật thể có nhiều lỗ hoặc phần rỗng bên trong vì thế sử dụng máy in công nghệ 3D có thể dễ dàng thực hiện. Cuối cùng là nhờ có công nghệ in 3D mà những nhà thiết kế, sinh viên, thợ mỹ nghệ… càng tích cực hơn trong việc sáng tạo ra các sản phẩm có kiểu dáng, công năng đa dạng hơn.

cong-nghe-in-3d-4-jpg

In 3D tạo ra những sản phẩm độc đáo và hữu ích

Ứng dụng rộng rãi của công nghệ in 3D ngày nay

Chính vì công nghệ in 3D có  nhiều lợi ích nên được ứng dụng ở các lĩnh vực như y tế, kim hoàn, nghệ thuật thiết kế và điêu khắc, kiến trúc, lĩnh vực thời trang… Trong ngành y tế đã tận dụng công nghệ tạo ra vật đỡ để cấy ghép hông, đầu gối và tạo ra các sản phẩm mang riêng biệt cho từng bệnh nhân như tai nghe máy trợ thính, lót dụng cụ chỉnh hình cho giày, chân tay giả cho từng cá nhân và bộ phận cấy ghép một lần cho các bệnh nhân viêm xương khớp, loãng xương, ung thư và các tai nạn chấn thương. Công nghệ in 3D cũng đang được phát triển để in đuợc da người, xương, mô, dược phẩm và thậm chí cả các cơ quan nội tạng của con người. Còn trong lĩnh vực kiến trúc thì công nghệ in 3D đã tạo ra các mô hình mô phỏng chính xác cho ý tưởng của các kiến trúc sư. Và môt trải nghiệm mới trong ngành công nghiệp thời trang là tạo những phụ kiện in 3D bao gồm giày dép, mũ, nón, túi xách đã xuất hiện trên các sàn catwalk trên thế giới. Một số nhà thiết kế thời trang thậm chí có tầm nhìn xa hơn đã chứng minh tìm năng của công nghệ này trong các dòng thời trang cao cấp như váy, áo choàng, áo dài và thậm chí một số trang phục lót đã được ra mắt.

cong-nghe-in-3d-5

Hiện nay, in 3D được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Đó là những minh chứng cho công nghệ in 3D ngày càng trở nên phổ biến và phát triển. Như dự định thì công nghệ in 3D sẽ là một trong những phát minh sáng tạo và có tính ứng dụng cao cho ngành công nghiệp trong tương lai.