0909644646 62/1E Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM sales@3dfactory.vn

Đã từng có rất nhiều bạn hiểu biết về thế giới công nghệ in 3D. Và hiểu rõ những mặt tích cực trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến này vào trong sản xuất, thương mại, thời trang. Nhưng chúng còn có một việc làm mang tính lịch sử. Đó là phục hồi được cả những con vật thời tiền sử cứ tưởng chừng sẽ bị vùi lắp trong quá khứ, hoặc chỉ được hiểu biết thông qua những trang sách thì giờ đây những con vật ấy đã được tạo ra bằng công nghệ in 3D.

Khủng long nguyên thủy Velociraptor ra sao?

khung-long-cong-nghe-3d-1

Velociraptor loại khủng long có tốc độ săn mồi cao

Bạn đã được nghe nói về một loại khủng long thuộc họ Dromaeosauridae từng tồn tại vào cuối kỷ Creta , khoảng 83 đến 70 triệu năm trước chưa? Nó là loại khủng long có tốc độ săn mồi cao, được gọi với tên khác là Velociraptor. Loài khủng long có kích thước mặc dù nhỏ hơn so với các loài khủng long khác nhưng nó lại có đuôi dài và khỏe. Đây được xem là một trong những bộ phận giúp cho khủng long có thể tồn tại trong thời kì nguyên thuye cũng như là tiêu diệt các con mồi và khả năng chiến đấu của khủng long cũng tăng cao nhờ vào vuốt sắc nhọn ở mỗi chi trước sau của khủng long. Khủng long loại này còn được biết đến như một loài động vật ăn thịt có lông vũ  và di chuyển bằng hai chân. Hiện tại thì loài khủng long này chỉ được phục dựng lại bằng khung xương và được trưng bày ở các phòng triển lãm.

Mục đích của khôi phục khủng long thời cổ đại

khung-long-cong-nghe-3d-2

Công nghệ in 3D có thể phục dựng hình ảnh Velociraptor sống động

Chính vì mới chỉ được phục dựng bằng khung xương nên việc khôi phục lại hình ảnh nguyên thủy của khủng long trọn vẹn nên mục đích của việc khôi phục hình ảnh khủng long này là vì gần như toàn bộ lịch sử khủng long đều nằm ở trong thời nguyên thủy. Và chúng ta sẽ không thể hiểu hết  được thời đại này nếu không dùng đến những nghiên cứu và phục hồi lại niên đại của chúng. Nếu con vật thời nguyên thủy được khôi phục lại sẽ mang tính chất lịch sử. Làm cho con người hiện đại hiểm biết thêm về những con vật ở thời kì trước đó. Trước đây, cứ mỗi lần bạn đi tham quan một viện bảo tàng, bạn chỉ có thể “nhìn và cấm sờ tay vào hiện vật”. Nhưng từ nay, với sự hoàn thiện của máy in 3D, bạn đã có thể chạm tay vào hiện vật và có rất nhiều bản sao đã có độ chính xác tới từng chi tiết.

Là nguồn cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khảo cổ

khung-long-cong-nghe-3d-3

Công nghệ in 3D khôi phục khủng long tạo nguồn cảm hứng cho các nhà cổ sinh

Khôi phục lại đồ nguyên thuỷ cũng tạo thêm được niềm hứng thú trong nghiên cứu các đồ cổ. Là nguồn cảm hứng cho những ai thật sự yêu thích khảo cổ, và động lực để tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu về chúng. Và hơn hết nữa, những đồ vật cổ sẽ được bảo lưu mà không sợ bị mai một về những vật thể, cá thể ở thời kì tiền sử.

Rõ ràng, việc hành động hành động sao chép và phục dựng nguyên bản loài khủng long thời kì tiền sử đúng với giai đoạn niên đại của chúng là một việc làm thú vị. Đây chính là bước khởi động đầu tiên cho hành động kết hợp giữa quá khứ và hiện đại.

Nếu như các con vật hóa thạch ngày càng được phục dựng lại có thể sau này người hiện đại sẽ không còn xa lạ với những loài vật trong quá khứ dù nó có cách chúng ta hàng trăm thế kỉ đi chăng nữa.